มะเร็งตับ!! โรคร้ายยอดฮิต พิชิตโรงศพ

มะเร็งตับ ถือเป็นภัยร้ายที่น่ากลัวติดอันดับโรคที่มีคนเสียชีวิตมากที่สุด เรียกได้ว่าติดลมบนมาอย่างยาวนาน ถือเป็นโรคที่คนไทยเสียชีวิตติดอันดับ1ใน5ของประเภทมะเร็งเลยทีเดียว มะเร็งตับนั้นไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆก็จะเป็นกันง่ายๆ ส่วนใหญ่แล้วจะมีที่มาที่ไปค่อนข้างชัดเจนว่าคนที่เป็นมะเร็งตับได้นั้นส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมการกินการดื่มซะเป็นส่วนใหญ่ หลายๆคนคงคิดว่ามะเร็งตับนั้นมาจากพฤติกรรมการดื่มเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดต่างๆ ซึ่งก็คือว่าไม่ผิดแต่อย่างใด แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารการกินในชีวิตประจำวันนั้นก็มีส่วนที่ทำให้เกิดมะเร็งตับได้เหมือนกัน ฉะนั้นแล้วมะเร็งตับถือเป็นภัยใกล้ตัวมากๆที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยจะสนใจ หรือรู้ว่าอันตรายก็ยังห้ามพฤติกรรมแย่ๆไม่ได้สักที ดังนั้นเราควรจะรู้ซึ้งถึงมะเร็งตับว่าโรคนี้อันตรายแค่ไหนและจะมีวิธีรับมือกับโรคนี้ได้อย่างไร

สารบัญ

⦁ มะเร็งตับ โรคที่คุ้นหู ที่นำไปสู่หายนะ
⦁ จุดเริ่มต้นของโรถตับ นำไปสู่โรงศพอย่างสันติ
⦁ ทางรักษามันพอมี แต่ตังน่ะมีพอจ่ายมั้ย
⦁ มะเร็ง ก็แค่เล็ง!! ไม่ถึงตาย..ถ้ากลับตัวทัน

มะเร็งตับ โรคที่คุ้นหู ที่นำไปสู่หายนะ

ขึ้นชื่อว่ามะเร็งแล้วล้วนน่ากลัวทั้งสิ้น โดยเฉพาะมะเร็งตับที่ถือเป็นโรคใกล้ตัวมากๆที่พบกันบ่อย เป็นกันเยอะ โดยโรคมะเร็งตับนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากพฤติกรรมตัวเองล้วนๆที่นำไปสู่โรคนี้ด้วยตัวเอง เปรียบเสมือนว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตส่วนใหญ่ของทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นภัยต่อตับทั้งนั้น เป็นการฆ่าตัวเองทางอ้อมไปเรื่อยๆ ทางเราได้รวบรวมพฤติกรรมเสี่ยงที่นำไปสู่มะเร็งตับให้ทุกท่านได้ลองมาเช็คลิสกันดูว่ามีพฤติกรรมในชีวิตประจำวันใดบ้างที่ท่านกำลังทำอยู่ ได้แก่
⦁ การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ พูดแบบภาษาชาวบ้านก็คือ เหล้า เบียร์ นั้นแหละ ถือเป็นเครื่องดื่มที่คนส่วนใหญ่รู้ทั้งรู้ว่ามันไม่ดี แต่ก็ไม่เคยฟังกันเลย แอลกอฮอล์ถือเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่คนไทยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งตับนี้มากที่สุด โดยจะเกิดขึ้นจะการดื่มเข้าไปเรื่อยๆ บ่อยๆ นานๆ จะสะสมเข้าไปในร่างกายจนทำให้เกิดตับแข็งตับ จากนั้นร่างกายจะแย่ขึ้นไปเรื่อยๆและไปจนถึงด่านสุดท้ายนั้นก็คือบอสใหญ่ของเรานั้นเอง นั้นก็คือมะเร็งตับ และโดยส่วนใหญ่ถ้ามาถึงด่านสุดท้ายแล้วโอกาสรอดก็มีน้อยมากๆ
⦁ ความอ้วน ถือว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าแค่ใช้ชีวิตปกติแล้ว เหล้า เบียร์ ไม่แตะก็ยังไม่รอดอีกหรอ คำตอบคือใช่ เพราะอาหารที่เรากินกันส่วนใหญ่นั้นล้วนแล้วที่จะเน้นไปที่ความอร่อยมากกว่าสุขภาพแน่นอน น้อยคนนักที่จะรักษาสุขภาพ ทานอาหารดีๆ จะเน้นพวกที่มีไขมันสูง ของหวานที่มีน้ำตาลเยอะๆแอบแฝง การทานอาหารเกินความพอดี ซึ้งพฤติกรรมเหล่านี้แหละที่จะทำให้ท่านอ้วนขึ้น เมื่ออ้วนขึ้นก็มีไขมันมาเกาะที่หน้าท้องเยอะ เริ่มมีพุง ในขณะเดียวกันภายในท้องก็จะมีไขมันไปเกาะที่ตับของท่านเหมือนกัน ซึ่งจะเรียกสภาวะนี้ว่า ไขมันพอกตับ เมื่อพอกตับมากขึ้นไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดอาการต่อไปได้นั้นก็คือตับอักเสบจนกระทั้งลามไปถึงมะเร็งตับในท้ายที่สุดได้เหมือนกัน
⦁ สารพิษอะฟลาท็อกซิน สารนี้อาจก่อมะเร็งตับเรามักจะได้ยินอยู่ล่อยๆเช่นกัน มักจะอยู่ในเมล็ดพืช เช่น ถั่วลิสง ข้าวโพด พริกแห้ง ซึ่งสารเหล่านี้มักจะมาจากอาหารการกินในชีวิตประจำวันของตัวเองเช่นกัน ซึ่งเวลาไปสั่งอาหารก็มักจะต้องมีเครื่องปรุงเป็นส่วนประกอบเหล่านี้ปนเข้าไปด้วย ถ้าร้านไหนทำสนใหม่ทุกวัน มีการเปลี่ยนเครื่องปรุงให้อยู่ในสภาพใหม่ตลอก โอกาสก็จะลดน้อยลงมาหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วทุกร้านก็มักจะดองเอาไว้ ถ้ายังไม่หมดก็ไม่เติม ถ้าเจอร้านแบบนี้ก็ถือว่าแย่กันเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่สามารถไปจับสังเกตุกันได้ตลอด จึงไม่แปลกที่พฤติกรรมนี้ก็เหมือนเป็นการเครื่องปรุงผ่อนส่งตายไปเรื่อยๆ ทำลายตับให้แย่ลงไปเรื่อยๆได้เช่นกัน

จุดเริ่มต้นของโรถตับ นำไปสู่โรงศพอย่างสันติ

ฟังดูแล้วเหมือนตลก แต่นี่คือเรื่องที่คนไทยส่วนใหญ่เสียชีวิตโรคตับประเภทต่างๆเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ทางเราได้รวบรวมโรคตับชนิดต่างๆไว้ทั้งหมด 3ชนิด ที่คนไทยเป็นกันเยอะ เพื่อให้ทุกท่านได้รู้และพร้อมได้เช็คลิสตัวเองว่ามีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนบ้าง
⦁ โรคตับจากแอลกอฮอล์ ถือเป็นโรคที่คุ้นหูคนไทยมากที่สุด โดยมักจะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นสายเมา สายแอลกอฮอล์ทั้งหลาย โดยไล่ตั้งตับอักเสบ ภาวะพอกตับ ตับแข็ง จนนำไปสู่ถึงมะเร็งตับในท้ายที่สุด โดยโรคตับจากแอลกอฮอล์นี้สามารถรักษาได้ถ้าได้ตรวจร่างกายกันเป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่ใหญ่อาการของโรคนี้ในแต่ระยะอาจจะไม่ได้แสดงผลอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะรู้ว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งตับก็อาจจะสายเกินไปแล้ว รักษาไม่ทัน ก็เสียชีวิตในท้ายที่สุด
⦁ โรคตับจากภาวะไขมันพอกตับ เป็นภาวะที่ทุกคนมีความเสี่ยงที่เป็นมากที่สุด ซึ่งอาการนี้จะเป็นการสะสมไขมันเข้าไปในร่างกายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนลามไปเกาะตับ โดยสาเหตุที่มีไขมันๆพอกที่ตับนั้นไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์อย่างเดียว เพราะอาหารที่เรากินกันทุกวันก็มีส่วนมากๆที่มีไขมันไปเกาะตับได้ และจะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นสำหรับคนที่อ้วน น้ำหนักเกินมาตรฐาน โดยภาวะพอกตับนี้จะเริ่มต้นจากการมีไขมันไปเกาะที่ตับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนลามไปถึงทำให้ตับอักเสบจากนั้นก็จะต่อด้วยตับแข็งในท้ายที่สุด และถ้ายังไม่ดูแลตัวเอง ยังไม่ปรับพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้นก็จะเข้าสู่ด้านสุดท้ายนั้นก็คือมะเร็งตับเช่นกัน
⦁ โรคไวรัสตับอักเสบ มีอยู่หลายชนิด ทั้ง เอ บี ซี ดี อี ถือเป็นโรคยอดฮิตที่นำไปสู่ความตายได้เยอะเหมือนกันกับโรคนี้ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะคุ้นกับการติดเชื้อ ไวรัสตับอักเสบบี โดยโรคนี้ติดต่อทางเลือด จากสาเหตุหลักๆได้แก่ ทางเพศสัมพันธิ์ การใช้ของร่วมกันพวกแปรงสีฟัน ที่ตัดเล็บ มีดโดน จากเข็มฉีดยา รอยสัก การเจาะหู ติดเชื้อขณะคลอดจากแม่ที่มีเชื้อรวมถึงการสัมผัสกับเลือด น้ำคัดหลั่ง โดยผ่านเข้าทางบาดแผล โดยโรคนี้จะแบ่งเป็นสองระยะ ได้แก่ ระยะเฉียบพลัน กับ ระยะเรื้อรัง โรคนี้มักจะไม่ค่อยแสดงอาการที่ชัดเจนเท่าไหร่ การตรวจร่างกายจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก และควรมีการตรวจร่างกายประจำปีแบบชุดใหญ่ เพราะถ้ารู้ทันก็สามารถรักษาให้อาการดีขึ้นได้ แต่ถ้าปล่อยไว้ก็อาจจะสายไปจนนำไปสู่มะเร็งตับในท้ายที่สุดได้

ทางรักษามันพอมี แต่ตังน่ะมีพอจ่ายมั้ย

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงค่ารักษาอาการของตับในระยะต่างๆ หลายๆคนอาจจะต้องเครียดกับเรื่องนี้แน่ๆ เพราะทางรักษามีแน่ๆ แต่เงินในกระเป๋านี่สิพอมั้ย หรือบางคนอาจจะมีเงินรักษาก็จริงแต่มันก็น่าเสียดายที่จะต้องเอาเงินที่เก็บไว้มาจ่ายค่ารักษาโรคมะเร็งตับ บางคนมีประกันติดตัวไว้ก็ถือว่ายังโชคดีและถ้าไม่มีประกันล่ะจะทำยังไง ถึงแม้บางคนอาจจะมองว่าไม่สนใจ รักษา รพ, ตามสิทธิ์ที่ตัวเองมีก็ยังได้ แต่อย่าลืมว่าคิวใน รพ. ก็มีคิวรักษาเยอะมากเช่นกัน อาจจะไม่ทันรักษาตัวเองได้ทันและเสียชีวิตก่อนก็เ็นได้ ฉะนั้นแล้วทางเราคงไม่ได้เน้นว่าการทำประกันชีวิตเพื่อคุ้มครองตัวเองในยามเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นทางออก แต่ควรจะต้องดูแลตัวเองให้มากที่สุดก่อนที่จะเกิดโรครับทั้งหลายจนไปสู่มะเร็ง การดูแลป้องกันคือเกาะป้องกันที่ดีที่สุด จ่ายเงินน้อยที่สุด ทรมารน้อยสุด แถมนยังไม่ต้องมาทรมารด้วยต้องมารักษาตอนเป็นมะเร็งตับด้วย คีโม อีก ถ้าปล่อยให้รักษาในระยะมะเร็งแล้ว อาจจะต้องเสียเงินเยอะและอาจจะทำให้ลูกหลาน คนรัก คนรอบข้างของท่านต้องมาเสียเงินจัดศพให้อีก เรียกได้ว่าเสียเงินทั้งระบบกันเลยทีเดียว

มะเร็ง ก็แค่เล็ง!! ไม่ถึงตาย..ถ้ากลับตัวทัน

ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเหมือนคำปลอบใจ แต่มันคือเรื่องจริง มะเร็งคือด่านสุดท้ายก่อนที่จะเข้าโรงศพในท้ายที่สุด แม้ว่าหนทางอาจจะดูมืดมน หมดแห่งทางแล้ว ดูแล้วหมดความหวัง แต่อย่าเพิ่งคิดแบบนั้น เพราะมะเร็งตับที่เป็นกันทุกวันนี้ไม่ใช่ท่านคือคนแรก มีคนที่เป็นแล้วตายและก็รอดมากมายเป็นตัวอย่าง มีหนทางรักษามากมายไม่ว่าจะเป็นแพทย์แผนไทย หมอจีน หรือสายสมุนไพรไทยก็เป็นที่นิยมมากมาย ยังมีทั้งอาหารเสริมดีๆที่คอยช่วยทำให้คนที่เป็นอยู่มีโอกาสรอดและรักษาหายได้ สิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นคือต้องรู้ทันตัวเองให้ได้ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในทางที่ดี ออกกำลังกาย ทานอาหารดีๆ และใช้อาหารเสริมเพื่อเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ช่วยหายเร็วขึ้น ดังนั้นแล้วทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ใจเป็นหลัก ถ้าต้องรอดยังไงก็ต้องรอด ขอแค่รู้ตัวและกล้าเปลี่ยนแปลงก็สามารถต่อสู้ยืนหยัดกับโรคมะเร็งตับนี้ได้อย่างสบายแน่นอน

ท้ายที่สุดนี้ การดูแลตัวเองคือเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะโรคมะเร็งตับนี้จะเกิดขึ้นได้ก็เพราะความประมาทของตัวท่านเองซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเรารู้จักการใช้ชีวิตไปในทางที่ดี ควบคุมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม มีทั้งสนุกสุดเหวี่ยงและดูแลสุขภาพคู่กันไป ตรวจสุขภาพประจำปีในทุกๆปี ก็มีโอกาสที่จะเกิดมะเร็งตับได้ยากขึ้น ส่วนท่านใดที่เป็นตั้งแต่กำเนิด หรืออยู่ในภาวะที่กำลังเป็นโรคตับอยู่ ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้หนักๆ อยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ดี กินอาหารดีๆ หลีกเลี่ยงทุกสิ่งที่เป็นความเสี่ยงต่อมะเร็งตับ ก็สามารถที่จะกลับมาหายเป็นปกติได้แน่นอน แม้ว่าเราทุกคนจะไม่สามารถหนีความตายไปได้ แต่ถ้าทุกคนเลือกได้ก็ขอไปนอนในโรงศพแบบสงบสุข ดีกว่าต้องมาตายแบบอนาจกับโรคร้ายที่มาจากการใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงแบบชุ้ยๆ ชีวิตทุกท่านเลือกใช้ได้ อยู่ที่ท่านแล้วที่ต้องคิดว่า จะสุขตอนเป็น หรือทุกข์เข็นก่อนตาย….


มะเร็งตับ ชื่อที่คุ้นหูยอดฮิตติดลมบนมานานแสนนาน และมีคนเสียชีวิตจากโรคนี้มากขึ้นทุกปี เรียกได้ว่าเป็นโรคที่คนขายโรงศพคงจะต้องถูกใจในสิ่งนี้แน่นอน ซึ่งโรคยอดฮิตนี้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายๆจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบมักง่ายซะเป็นส่วนใหญ่ มาดูกันในบทความนี้ว่าคนที่เสียชีวิตจากมะเร็งตับเพิ่มขึ้นในทุกๆปีมีสาเหตุจากอะไรบ้างกับบทความนี้ ที่จะมาบอกถึงสาเหตุของพฤติกรรมชุ้ยๆที่ทำไม มะเร็งตับถึงได้ครองใจวัดและร้านขายโรงศพมาอย่างยาวนาน

แหล่งอ้างอิง
https://www.siamhealth.net/public_html/Disease/GI/hepatitis/hepaindex.htm
https://www.pobpad.com/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%9A
https://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%87%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%9A/
http://www.chularatcancercenter.com/?p=212&lang=th