ตับแข็ง โรคฮิตสายเมา กับความมักง่ายที่ทำให้ตับพัง

ตับแข็ง ถือเป็นโรคยอดฮิตติดลมบนมาทุกๆปี ซึ่งเป็นโรคที่เรานั้นคุ้นหูมาตลอดสำหรับคนไทย เรียกได้ว่าถ้าเป็นสายเมาคงจะได้รับรู้กับคำว่าตับแข็งมาตลอดจนเบื่อกันเลยทีเดียว ตับแข็งเป็นภาวะอาการเกิดขึ้นได้กับทุกคนโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเกิดกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเกี่ยวกับการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน ที่มักจะทานแต่เนื้อสัตว์ อาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงของหวานด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายอันดับหนึ่งของตับ นั้นก็คือแอลกอฮอล์นั้นเอง ที่เปรียบเสมือนเป็นเจ้ากรรมนายเวรที่คอยมาทำร้ายตับอยู่ทุกครั้งที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พวกเหล้า เบียร์ ไวน์ ไม่ว่าจะเป็นของไทยและเทศก็ล้วนต่อเป็นภัยอันตรายต่อตับทั้งหมด

สารบัญ

⦁ ตับแข็ง!! รู้ทั้งรู้..แต่ก็ยังเฉย
⦁ เริ่มต้นตับพัง ด้วยเย็นวันศุกร์รวนไปถึงเสาร์
⦁ งานบุญ พระพุทธศาสนานา..เหล้า เบียร์ เพียบ!!
⦁ ทำงานหาเงิน แต่ต้องใช้เงินเพื่อการรักษาตับ
⦁ แค่ลดไม่พอ..เพราะต้องหยุด

ตับแข็ง!! รู้ทั้งรู้..แต่ก็ยังเฉย

นี่คือสาเหตุของการเกิดโรคตับแข็งเป็นอันดับหนึ่งเลย คือ รู้ว่าไม่ดีแต่ก็ยังทำ รู้ว่าทำให้สุขภาพเสียก็ยังดื่มเข้าไปเรื่อยๆ ไม่หยุด ปาร์ตี้จนเป็นนิสัย กินเบียร์ทุกวันอย่างน้อยหนึ่งถึงสองกระป๋อง ทุกเทศกาลไม่มีพลาด และอื่นๆอีกมายมาย ที่ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ตอกย้ำความใช้ชีวิตแบบชุ้ยๆ ที่ตัวเราเองกำลังทำร้ายตับเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา จากสถิติทั่วโลกได้บอกถึงจำนวนคนที่เกิดโรคตับแข็งในทุกๆปีจะพบว่ามีกำทำลายสถิติเพิ่มขึ้นตลอด ไม่มีจำนวนที่ลดน้อยลงเลย แถมยังมีผลิตภัณฑ์ของแอลกอฮอล์ที่พัฒนาในรูปแบบเครื่องดื่มต่างๆที่กินได้ง่ายๆ คนคออ่อนก็เริ่มได้ เช่น เหล้าปั้น ยาดอง แถมราคายังจับต้องได้ กินได้ตลอด มีเรื่องกลุ้มใจ เศร้าใจ เสียใจ ดีใจ งานฉลองทุกอย่าง เราก็สามารถที่จะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่คู่กันเสมอ จึงไม่แปลกใจที่สถิติจำนวนการเพิ่มขึ้นของคนที่เป็นโรคตับแข็งในทุกๆ และยังมีแนวโน้มทำลายสถิติเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ

เริ่มต้นตับพัง ด้วยเย็นวันศุกร์รวนไปถึงเสาร์

ฟังดูตลก แต่นี่คือเรื่องจริงที่เป็นจุดเริ่มต้นความพังของตับ และโรคตับแข็ง โดยจุดเริ่มต้นนี้ไม่ได้จำกัดที่พนักงานออฟฟิต คนที่เรียนจบทำงานอย่างเดียว จุดเริ่มต้นนี้เกิดตั้งแต่เมื่อเริ่มเรียนหนังสือกันแล้ว โดยจะเริ่มหนักข้อขึ้นเรื่อยๆตั้งแต่อายุประมาณ 17 ปี ขึ้นไป หรือตั้งแต่ช่วงขึ้นมหาวิทยาลัยปีหนึ่ง ปวส ก็ถือว่าเริ่มต้นกันแล้วกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่บางคนอาจจะไม่เคยลองมาก่อน กินไม่ได้ ก็จะเริ่มจากจุดนี้ มีรุ่นพี่เลี้ยงบ้าง รับน้องบ้าง ไปกับเพื่อนๆบ้าง เพราะอย่างว่าช่วงนี้คือวัยรุ่น ต้องมีความอยากรู้อยากลอง แต่อย่าคิดว่าไม่เคยกินช่วงเรียนแล้วจะพลาดไป ยังมีอีกช่วงที่รอดักอยู่นั้นก็คือ หลังเรียนจบ หรือวัยทำงานนั้นเอง จุดนี้ถือว่ามีโอกาสได้โดนแอลกอฮอล์กันถ้วนหน้ามากขึ้นกว่าช่วงเรียน เพราะบางคนเลือกที่จะไม่ดื่มในช่วงเรียนจากสาเหตุที่เป็นวัยเรียน มีเงินไม่เยอะ จึงไม่สามารถไปดื่มได้ แต่พอเข้ามาทำงานแล้วก็เริ่มมีเงินเดือนเข้ามา เริ่มมีเงิน ก็จะรออะไรครับก็จัดเต็มไปเลยยาวๆ ยิ่งจบแล้วจะมีเย็นวันศุกร์ที่เป็นโอกาสทองที่ต้องไปแน่นอน มีงานเลี้ยงเยอะ ทั้งเจอเพื่อนเก่า ปาร์ตี้ประจำเดือนออฟฟิต และอื่นๆที่เยอะแยะเต็มไปหมด แถมบางคนที่คอแข็งก็อาจจะเริ่มต่อที่วันเสาร์ไปด้วยก็มีอีกเยอะ และแม้บางคนอาจจะไม่ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆก็อาจจะมีกินคนเดียวก็มีเช่นกัน เช่นเศร้า เครียดงาน อกหัก พฤติกรรมเหล้านี้มักจะเริ่มต้นที่วันศุกร์เสมอ เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่พร้อมทำร่างตับไปเรื่อยๆ นอกจากจะทำลายตับด้วยแล้วก็ยังทำให้เงินในกระเป๋าลดน้อยลงไปอีก จึงไม่แปลกที่โรคตับแข็งจะเป็นสาเหตุของการตายในคนไทยแม้ว่าโรคตับแข็งอาจจะมีทางรักษาได้ แต่บางคนก็จำเป็นต้องปล่อยตายเพราะไม่มีเงินรักษาก็เยอะอยู่

งานบุญ พระพุทธศาสนานา..เหล้า เบียร์ เพียบ!!

นี่คือเรื่องที่ตลกร้ายแบบร้ายที่สุด และก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใจและหาเหตุผลใดๆมาอธิบายกับวลีเด็ดนี้ถึงความย้อนแย้งกันในประโยคที่ว่านี้ เพราะงานบุญมันควรจะเป็นอะไรที่ดี ต้องได้บุญ ต้องมีถือศีล เราก็ควรที่จะลด ละ เลิก เครื่องดื่มมึนเมาออกจากงานแบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เรามักจะเห็นจนคุ้นตานั้นก็คือ งานบวช งานนี้ถ้าในต่างจังหวัดก็คือว่าเป็นปาร์ตี้ชุมชน จัดว่าเป็นอีเวนท์กระชับมิตรที่มีมาเรื่อยๆไม่เคยขาด สนุกสนาน เฮฮา เมาเละ บางคนเมากันสุดเหวี่ยง เมากันยาวตั้งแต่นาคยังไม่ทันบวชพระ จนพระแจกเหรียญก็เมาไปเลิก กิจกรรมเหล่านี้กลายเป็นภาพที่คุ้นตาไปแล้ว ชินไปแล้ว แถมคิดว่านี่คือเรื่อง ปกติ ไปแล้ว ที่เวลาจัดบวชจะต้องเมากันแบบนี้ ซึ่งพฤติกรรมเหล้านี้แหละที่มองว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่หารู้ไม่ว่าตับของท่านกำลังผิดปกติ เป็นการทำลายตับไปเรื่อยๆ สะสมเล็กน้อยเพิ่มขึ้นตลอด

ทำงานหาเงิน แต่ต้องใช้เงินเพื่อการรักษาตับ

เป็นประโยคคลาสสิคที่พูดล้านครั้งก็ถูกล้านครั้ง และจริงทุกครั้งด้วย เพราะแทนที่เราจะเอาเงินที่เราลำบากอุส่าทำงานมาตลอดทั้งชีวิต มาทำอย่างอื่น เช่น ไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง กินอาหารดีๆ เอาเงินไปส่งพ่อแม่ ส่งลูกเรียนดีๆ กลายเป็นว่าเราจะต้องเอาเงินมาจ่ายค่ารักษาเมื่อตับแข็ง และเรื่องที่ตลกไปกว่านั้นคือ พอเกิดโรคแล้วดันไม่มีรักษาอีก เพราะเงินที่หามาเอาไปลงกับปาร์ตี้ไง เหล้า เบียร์ ทุกเย็นวันศุกร์บ้าง ฉลองปีใหม่บ้าง ปาร์ตี้กับบริษัทประจำเดือน และอื่นๆมากมายที่เสียเงินไปชนิดแบบที่ไม่เคยรู้ตัวเลย พอเกิดโรคตับแข็งขึ้นมาก็เพิ่งจะมาสำนึกได้ แต่ก็อาจจะไม่ทันสำหรับบางคนเพราะบางคนอาจจะรู้ตัวอีกทีก็คือ มะเร็งตับ เลยทีเดียว ถ้าถึงเวลานั้นแล้วจริงๆก็ถือว่าเกินเยียวยาแล้วจริง แม้ว่าอาจจะมีโอกาสหายได้แต่เงินค่ารักษาก็หายไปเยอะมากๆ ดูแล้วก็เป็นเรื่องที่มีแต่เสียกับเสียอย่างแท้จริง

แค่ลดไม่พอ..เพราะต้องหยุด

เป็นเรื่องที่เราจะต้องหันกรรมมาใส่ใจกันบ้างสำหรับเรื่องตับแข็ง ถ้าคิดว่าจะลดสถิติจำนวนคิดตายจากโรคนี้ ก็ควรที่จะหยุดไปเลยถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่สุด อาจจะดูว่าเป็นเรื่องที่หักดิบกันเกินไปแต่ก็ควรต้องทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่กำลังเสี่ยงหรือเริ่มมีอาการจากโรคตับบ้างแล้ว ก็ควรใช้คำว่าหยุดการดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเลย ยิ่งถ้าไม่มีตังเก็บที่จะพร้อมรักษาโรคนี้ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมให้ตัวเองดีขึ้นบ้าง เปลี่ยนจากเงินที่ต้องมารักษามาเป็นการป้องกัน ทานอาหารดีๆ มีอาหารเสริมลงท้องบ้าง เพื่อช่วยให้ตับมีสุขภาพดีขึ้น ส่วนบางคนที่มองว่าอาจจะหยุดไม่ได้ ก็ลดซะหน่อยก็ยังดีและควรที่จะมีอาหารเสริมดีๆเข้าร่างกายด้วยอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดโอกาสเกิดโรคตับแข็งพร้อมเป็นเกาะป้องกันตับให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น

สุดท้ายนี้ ทุกคงส่วนใหญ่คงรู้อยู่แล้วว่าสาเหตุของตับแข็งมากจากอะไรเป็นหลัก คงต้องถามตัวเองให้ดีๆว่าตัวท่านใช้ชีวิตมาอย่างไรบ้าง มีความเสี่ยงกับตับแข็งมากน้อยแค่ไหน สำหรับท่านที่ยังไม่ได้เป็นโรคตับแข็งแต่ก็ยังมีพฤติกรรมการดื่มอย่างเมามันก็ควรที่จะต้องหันกลับมามองที่สุขภาพตับบ้าง เตรียมตัวเองไว้บ้าง มันจะต้องเกิดขึ้นกับท่านแน่นอนถ้ายังใช้ชีวิตแบบพังๆอย่างต่อเนื่อง แต่ท่านใดที่อยู่ในช่วงเกิดโรคตับแล้ว เช่น ตับอักเสบ ตับแข็ง หรือ กำลังเป็นมะเร็งตับอยู่ ก็อย่าคิดน้อยใจตัวเอง เพราะโรคที่เกิดขึ้นได้ ก็ย่อมมีโอากาสรักษาได้ ขอเพียงแค่ยอมรับและปรับพฤติกรรมใหม่ ไล่ตั้งแต่การออกกำลังกายบ้าง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ที่สำคัญต้องมีอาหารเสริมที่จะเป็นตัวช่วยทำให้การรักษาหายได้ไวขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้น คือ กำลังใจที่ดี พยายามอยู่ในสถาพแวดล้อมที่ดี ก็จะมีส่วนช่วยให้ท่านหายจากโรคตับได้


ตับแข็ง คือโรคฮิตสายเมาที่ถือว่าเป็นของคู่กันมานาน หลายคนคงคิดว่าเกิดมาแล้วต้องใช้ชีวิตให้คุ้ม ชีวิตมันต้องใช้ให้สุด นี่คือประโยควลีเด็ดยอดฮิตในยุคนี้เลยทีเดียว แต่อย่าลืมว่าการใช้ชีวิตให้คุ้มนั้นอาจจะต้องแลกกับสุขภาพตับที่แย่ลงทุกวัน จนกระทั้งก่อให้เกิดโรคตับแข็งในท้ายที่สุด มาดูกันว่าสาเหตุหลักของสายเมาที่มีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดตับแข็งกับบทความที่จะบอกถึงสาเหตุว่าทำไมสายเมาถึงมีอัตราการตายเพิ่มขึ้นในทุกๆปี

แหล่งอ้างอิง
1.https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%87
2.https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/may-2015/cirrhosis-treatment-best-jci-hospital-bangkok-thailand
3.https://www.siamhealth.net/public_html/Disease/GI/hepatitis/cirrhosis.htm
4.https://www.hiso.or.th/hiso/visualize/Index.php?links=v274