ลิปสติก !! วายร้ายตัวเงียบ ที่พร้อมทำลายตับ

ลิปสติกถือว่าเป็นเครื่องสำอางคู่ชวัญของสาวๆแทบทุกคนเลยกว่าว่าได้ เรียกได้ว่าขาดไม่ได้ แถมสาวๆแต่ละคนก็ไม่ได้มีแค่ลิปสติกแท่งเดียว เพราะขึ้นชื่อว่าลิปสติกแล้วก็ย่อมมีหลากหลายเฉดสีให้เลือกแทบไม่ไหว แถมยังมีหลายยี่ห้อให้เลือกกันจนตาลายกันไปหมด แต่หารู้ไม่ว่านอกจากลิปสติกจะเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยแต่งเติมสีสันให้สาวๆมีความมั่นใจมากขึ้น สวยขึ้น ในสถาณการณ์ต่างๆ ก็มีภัยซ้อนเอาไว้พร้อมกับความสวยนั้นก็คือ สารพิษ นั้นเอง ที่จะมีมาปนเปื้อนผสมในลิปสติก ฉะนั้นแล้วอย่าคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น สาวๆต้องหันกลับมาดูแลและใส่ใจในการเลือกลิปสติกให้มากขึ้น ความสวยภายนอกนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่ความสวยภายในก็ต้องดูแล เพราะถ้าหากยังปล่อยเฉยไม่สนใจ อาจจะส่งผลต่อตับโดยตรงต่อสาวๆได

สารบัญ

⦁ พฤติกรรมการใช้ลิปติกของผู้หญิง ที่ส่งผลต่อตับโดยตรง
⦁ สารอันตรายที่แฝงใน ลิปสติก
⦁ ลิปสติกออร์แกนิก ทางเลือกของสาวยุคใหม่ ที่ตับถูกใจในสิ่งนี้
⦁ ปากสวย!! แต่ใจต้องสวยกว่า ถ้าจะพิชิตใจชาย

พฤติกรรมการใช้ลิปติกของผู้หญิง ที่ส่งผลต่อตับโดยตรง

การใช้ลิปสติกโดยปกติแล้วจะทากันที่บริเวณริมฝีปากภายนอก แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะมีโอกาสกลืนลิปสติกลงไป จากสถิติได้ระบุไว้ว่าผู้หญิงทั่วไปในแต่ละวันจะมีการกลืนลิปสติกเข้าไปในปริมาณถึง 24 มิลิกรัม เป็นอย่างน้อยเลยทีเดียว และมีโอการสที่จะกลืนมากไปกว่านั้นถ้ามีการเติมเพิ่มอีก การกลืนสีลิปสติกที่ทาลงไปถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลก แต่จะมั่นใจได้อย่างไรล่ะว่าสีที่กลืนลงไปจะปลอดภัยต่อตัวสาวๆ เพราะถ้ามองจากภายนอกจะไม่มีทางรู้เลยว่าลิปสติกแท่งนั้นเป็นยังไง มีส่วนผสมอะไรบ้าง แม้ว่าจะมีการเคลมว่าปลอดภัยต่อร่างกายจริงๆ แต่ลิปสติกเป็นของที่ต้องใช้บ่อย ต้องทาบ่อย ถ้ากลืนลงไปสะสมทุกวันย่อมส่งผลเสียต่อตับโดยตรงแน่นอน ฉะนั้นแล้วการเลือกลิปสติกควรจะต้องใส่ใจมากขึ้น อย่ามองที่ราคาและความสวย ต้องควรพิจารณาและศึกษาหาข้อมูลก่อนจะเลือกซื้อลิปสติกสักแท่งก็จะดีต่อตับด้วยเช่น

สารอันตรายที่แฝงใน ลิปสติก

แน่แหละว่าคงไม่มีใครตั้งใจจะกินลิปสติกลงไปแน่นอน แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเผลอกลืนลงไปนิดๆหน่อย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไม่ปกติก็คงจะเป็นสารเคมีที่มักจะมีสารต่างๆผสมเข้ามาในแท่งลิปสติกนั้นเอง ซึ่งสารพิษที่เป็นอันตรายต่อตับนั้นควรเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาและหลีกเลี่ยงให้ห่างจากมือโดยเด็ดขาด ซึ่งสารต้องห้ามที่ไม่ควรอยู่ในลิปสติกทางเราได้รวบรวมมาให้เรียบร้อยแล้วอันได้แก่
⦁ 1.สารกลุ่มเรตินอยด์ส์ (Retinoids) เป็นสารสังเคราะห์วิตามินเอเข้มข้นที่อนุญาติให้ใช้ในอุสาหกรรมยาเป็นหลัก เป็นสารต้องห้ามที่ส่งผลร้ายต่อร่างกาย ในระดับ DNA เลยทีเดียว ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ส่งผลเสียต่อผิวบริเวณริมฝีปากโดยตรง

⦁ 2.สารสังเคราะห์วิตามินอี สารเพิ่มความคงตัวให้กับตัวแท่งลิปสติก สารตัวนี้มีผลทำให้ริมฝีปากระคายเคือง แห้ง และแตกได้ รวมถึงเป็นขุยได้ด้วย
⦁ 3.สารสกัดจากน้ำมันจากปิโตรเลียม ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น แต่ก็มีสารเสี่ยงอันตรายอย่าง PAHs
⦁ 4.ปรอทและตะกั่ว แค่ได้ยินชื่อก็ระคายถึงหูกันแล้ว เพราะเป็นสารที่เสี่ยงก่อมะเร็ง ทำลายระบบประสาท และอวัยวะภายใน แถมมีโอกาสทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้ด้วย
⦁ 5.สารกันเสีย ส่งผลให้อวัยวะภายในร่างกายโดยตรง ทำให้เกิดสารพิษสะสม ทำให้เกิดอาการปวดหัว อาเจียน บางรายอาจแพ้ถึงขั้นหายใจไม่ออก
⦁ 6.สารหนู แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าไม่เหมาะกับคน เป็นสารพิษที่ส่งผลที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ตับ และปอด ระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้อีกด้วย
⦁ 7.แอนติโมนี ส่งผลเสียต่อตับโดยตรง รวมถึงระบบหัวใจและหลอดเลือด และปอด


ลิปสติกออร์แกนิก ทางเลือกของสาวยุคใหม่ ที่ตับถูกใจในสิ่งนี้

เทรนด์ยุคใหม่เข้าสู่ปี 2020 นี้ ใครๆก็หันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น คงไม่แปลกใจว่าอะไรๆก็ต้องสุขภาพ โดยเฉพาะคำว่า ออร์แกนิค คำนี้คือเครื่องหมายการค้าแห่งเทรนด์เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง ออร์แกนิคไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่อาหารเท่านั้น เครื่องสำอางออร์แกนิคก็มีเช่นกัน โดยเฉพาะลิปสติกออร์แกนิคที่มีหลากหลายแบรนด์ หลายยี่ห้อดังๆก็เริ่มจะมีลิปสติกแนวสุขภาพผลิตออกมาเยอะมากขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับสาวๆที่รักสุขภาพ ลิปสติกออร์แกนิคดีต่อสุขภาพอย่างไร เป็นเพราะสารสกัดที่นำมาใช้ผลิตเป็นแท่งลิปสติกมาจากธรรมชาติ และที่สำคัญคือสี ที่นำมาใช้นั้นก็ต้องเป็นสีจากธรรมชาติด้วย ที่สำคัญคือลิปสติกออร์แกนิคนั้นต้องปลอดภัยต่อผู้ใช้ ต้องไม่อันตรายทั้งภายนอกและภายในร่างกาย โดยเฉพาะตับ ที่จะต้องทำงานหนักมากขึ้นเมื่อได้รับสารพิษเข้ามาในร่างกาย แต่ถ้าลิปสติกที่ใช้เป็นลิปสติกออร์แกนิคเพื่อสุขภาพ ตับก็จะยิ่งทำงานได้ดีขึ้น ลดโอกาสการเกิดตับอักเสบ และโรคมะเร็งได้เยอะ เรียกได้ว่าเมื่อใช้แล้วทำให้มั่นใจได้เลยว่านอกจากจะสวยจากภายนอกแล้วยังส่งผลดีต่อภายในแล้วถึงตับด้วยที่จะต้องถูกใจใจสิ่งนี้

ปากสวย!! แต่ใจต้องสวยกว่า ถ้าจะพิชิตใจชาย

แน่นอนว่าความสวยเป็นสิ่งที่ผู้ชายชอบมอง สาวๆอาจจะคิดว่าการแต่งตัวสวยๆ โดยเฉพาะเครื่องสำอางจัดเต็ม สีลิปสติกจัดๆสวยๆ จะสร้างความมั่นใจได้ดีเมื่อต้องอยู่กับในสถานการณ์กับชายหนุ่ม แต่ในความเป็นจริงแล้วหนุ่มๆอาจจะมองว่ามันอาจจะเกินไป เกินงามไป สีสันจัดมากเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้ชายที่มองเข้ามาจะดูกลัวมากกว่าสวย และที่สำคัญเทรนด์ยุคใหม่ที่จะมองว่ามองภายนอกไม่น่ากลัว แต่กลัวการล้างหน้าของผู้หญิงมากกว่า ดังนั้นความสวยงามที่ดีที่สุดคือสวยแบบพองามนั้นเอง เอาแค่ให้ดูสวยแบบธรรมชาติ มีสีสัน ดูแล้วน่าค้นหามากกว่าน่ากลัว บวกกับสวยภายในด้วยนั้นก็คือ การดูแลตัวเอง ใช้ของที่ดีต่อสุขภาพ ดีต่อใจทั้งภายนอกและภายใน ก็ยิ่งทำให้หนุ่มๆถูกใจมากขึ้น ถ้าทำได้ก็สามารถที่จะพิชิตใจผู้ชายได้อย่างง่ายๆแน่นอน

สุดท้ายนี้ อย่ามองถึงความสวยงามภายนอกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ขอให้มองที่สุขภาพภายในเป็นหลัก โดยเฉพาะสารพิษที่มาพร้อมกับลิปสติกแท่งโปรดที่พร้อมจะทำร้ายตับทุกครั้งที่ได้ทาปาก ฉะนั้นแล้วการเลือกลิปสติกที่ดีและปลอดภัยเป็นสิ่งที่ดีต่อตับโดยตรง การเลือกลิปสติกที่ดีอย่ามองที่ความสวยเป็นสิ่งแรก แต่ขอให้มองที่คุณภาพและความปลอดภัยเป็นอันดับแรกเลือกแบรนด์ ควรศึกษาหรือมีการดูรีวิวประกอบก่อนตัดสินใจซื้อก่อนก็ถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ โดยเฉพาะกับผู้ที่เสี่ยงต่อโรคตับต่างๆ ควรจะต้องให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นด้วย อย่าให้ความสวยมาเป็นตัวทำลายสุขภาพตับให้แย่ลง เพราะความสวยที่แท้จริงต่อดีทั้งภายนอกและภายในร่างกายคือสิ่งที่สำคัญมากที่สุด

ลิปสติกคือไอเท็มคู่กายที่สำคัญมากๆชิ้นหนึ่งสำหรับสาวๆ แต่รู้หรือไม่ว่าลิปสติกแท่งสวยคู่ใจของสาวๆนั้น กลับมีสารอันตรายที่ซ้อนอยู่ ที่พร้อมจะสร้างภาระต่อตับโดยตรง และเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งในท้ายที่สุด ฉะนั้นแล้วการเลือกลิปสติกเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับสาวๆทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องตับควรจะต้องศึกษาให้ดี กับบทความนี้ที่จะช่วยให้สาวๆสามารถเลือกลิปสติกคู่ใจที่ทั้งสวยด้วยและสุขภาพดีด้วยคู่กันได้ เรียกได้ว่าสวยได้ทั้งภายนอกลแะภายในไปพร้อมกัน

แหล่งอ้างอิง
https://www.idskinexpert.com/knowledge
https://www.dooddot.com/maqui-plus-content2/